Cách tính tỷ lệ %

Cách tính tỷ lệ %

Làm thế nào để quy từ khối lượng sang tỷ lệ % và ngược lại?

Tỷ lệ % là gì?

Thật ra thì cái này tụi mình đã được học từ hồi cấp 2 thì phải. Nhưng có lẽ ít được sử dụng nên khi nhắc đến nhiều bạn không tưởng tượng hay hình dung được nó thế nào. Vậy nên hàng ngày, không dưới 10 lần Sheaghana nhận được những câu hỏi đại loại như: tỷ lệ % là gì, nó bằng bao nhiêu gam, bao nhiêu ml hay 10g bằng bao nhiêu %????

Nếu như các bạn lần đầu tiên biết đến các loại nguyên liệu làm sản phẩm handmade, tự mày mò làm tại nhà cho cá nhân mình sử dụng thì có thể các bạn sẽ ít khi gặp 2 chữ này. Bởi vì hầu như các công thức trên mạng, kể cả web của sheaghana cũng thường hướng dẫn những công thức đơn giản với đơn vị tính bằng gam, ml, hay muỗng, cốc, ly, tô, bát… mà nói nôm na là số tuyệt đối. Bạn chỉ cần cân đo đong đếm theo đúng những con số tuyệt đối ấy cùng các thao tác theo hướng dẫn thì sẽ cho ra một sản phẩm handmade chính hiệu từ những nguyên liệu được tận tay mình lựa chọn. Ok đến đây thì không có gì phải bàn hết nè.

Nhưng…một khi các bạn đã có ý định làm sản phẩm handmade không chỉ cho riêng mình, mà để kinh doanh thì những con số tuyệt đối kia không còn ý nghĩa nữa. Vì bạn cần phải làm hơn mức ấy nhiều lần. Vậy thì làm sao? Hay là lấy từng số tuyệt đối của khối lượng mỗi nguyên liệu nhân lên theo tổng khối lượng sản phẩm bạn đang muốn làm? Giả sử theo công thức từ các số tuyệt đối hiện tại, bạn đang làm ra 60g thành phẩm, nếu muốn làm 750g thành phẩm thì bạn nhân cách gì? Kể cả dùng quy tắc tam xuất thì lại còn phức tạp hơn với cái đống số tuyệt đối ấy. Và khi đó, tỷ lệ % (hay còn gọi là số tương đối) chính là lựa chọn sáng suốt nhất mà không cần quan tâm đếm sản phẩm đó có đơn vị tính là gì.

Đừng nghĩ rằng nó đơn giản hay cứ cho đại 1 mức nào đó, lỡ có ít hơn hay lố 1 tí cũng chẳng sao. Mình sẽ đồng tình với bạn nếu tỷ trọng của nguyên liệu ấy chiếm từ 50% tổng khối lượng thành phẩm trở lên và sai số nằm trong khoảng cộng trừ 5% (lại là tỷ lệ%) so với tỷ lệ theo công thức của nguyên liệu đó. Nhưng riêng các nguyên liệu chiếm tỷ lệ nhỏ trong thành phẩm thì rất cần thiết về độ chính xác, ví dụ như: sáp nhũ hóa, chất bảo quản, các hoạt chất active, chất làm đặc, màu khoáng…. Các bạn cũng thấy rõ, trong phần hướng dẫn mỗi nguyên liệu trên website của Sheaghana.com, nguyenlieulammypham.com đều đa phần là tỷ lệ % chứ không hề ghi ml hay gam. Vì đơn giản là tụi mình không biết bạn sẽ làm ra bao nhiêu thành phẩm cả.

Chỉ cần nhiều hơn 1 tí so với mức chuẩn thì nó có thể không còn an toàn. Hoặc ít hơn mức quy định thì lại không đủ hoặc không có tác dụng. Lẽ dĩ nhiên, nếu bạn có làm nhiều hơn hay ít hơn thì cũng không thể phát hiện ra ngay được trừ 1 số nguyên liệu mang tính kết dính, làm đặc, tạo gel… cho sản phẩm. Nhưng mình tin đã làm sản phẩm handmade thì yếu tố an toàn luôn được đặt hàng đầu, tiếp đến là công dụng vì sản phẩm thiên nhiên vốn dĩ đã chậm tác dụng. Thế nên đừng xem thường hay lơ là với yếu tố quan trọng này nhé.

 

Còn bây giờ, Sheaghana sẽ hướng dẫn cách tính từ tỷ lệ (tương đối) ra khối lượng (tuyệt đối) và ngược lại để những bạn nào chưa rõ thì tham khảo hen.

* Quy từ tỷ lệ ra khối lượng

Bài viết hướng dẫn Cách làm gel khử mùi từ deodorant gel với các nguyên liệu như sau:

Chất khử mùi: 2%, Cetyl Alcohol: 2.5%

Cera Bellina: 4%, Emulsifying Wax: 3%

Dầu hạnh nhân: 3%, Nước cất: 81%

Glycerin: 3%, Germall plus: 1%

Citric Acid: 0.1%, Hương liệu/Tinh dầu: 0.4%

Giả sử chúng ta làm ra thành phẩm với khối lượng khoảng 300g thì sẽ quy đổi từ tỷ lệ trên theo nguyên tắc sau:

 + Nhân tỷ lệ từng loại nguyên liệu với tổng khối lượng thành phẩm dự kiến. Ở đây là 300g

 + Quy toàn bộ ra 1 đơn vị tính chuẩn của tổng khối lượng thành phẩm dự kiến. Ở đây là gam.

 + Lưu ý tổng tỷ lệ tất cả các nguyên liệu phải bằng 100%.

Chất khử mùi: 2% => 2% x 300g = 6g

Cetyl Alcohol: 2.5% => 2.5% x 300g =7.5g

Cera Bellina: 4% => 4% x 300g = 12g

Emulsifying Wax: 3% => 3% x 300g = 9g

Dầu hạnh nhân: 3% => 3% x 300g = 9g

 – Nước cất: 81% => 81% x 300g = 243g

Glycerin: 3% => 3% x 300g = 9g

 – Germall plus: 1% => 1% x 300g = 3g

Citric Acid: 0.1% => 0.1% x 300g = 0.3g

Hương liệu/Tinh dầu: 0.4% => 0.4% x 300g = 1.2g

Để chắc chắn bạn tính toán đúng, bạn cộng các số tuyệt đối vừa tính lại xem có đủ 300g chưa nhé.

 

* Quy từ khối lượng ra tỷ lệ

Các bạn làm ngược lại bằng cách lấy khối lượng từng loại chia cho tổng khối lượng sản phẩm và nhân 100%.

Mẫu công thức làm oil serum dành cho da mụn trứng cá

– 30ml Grapeseed oil

– 30ml Hazel nut oil

– 30ml Walnut oil

– 5ml Tamamu oil

– 5ml Pomegranate oil

Tổng khối lượng các nguyên liệu trên là 100ml, vậy ta có tỷ lệ % từng loại nguyên liệu như sau:

30ml Grapeseed oil => 30/100 x100% = 30%

30ml Hazel nut oil => 30/100 x100% = 30%

30ml Walnut oil => 30/100 x100% = 30%

5ml Tamamu oil => 5/100 x100% = 5%

5ml Pomegranate oil => 5/100 x100% = 5%

 

*** Một điều quan trọng nữa là khi đã quy hết bằng 1 đơn vị tính thì các bạn buộc phải tuân thủ theo cùng 1 đơn vị tính nhé. Tốt nhất là quy ra gam trong trường hợp có nhiều nguyên liệu dạng đặc, lỏng khác nhau. Để tiện trong việc cân nguyên liệu các bạn nên chọn mua 1 cái cân điện tử nhỏ nha.

Hy vọng sau khi tham khảo bài viết này thì việc làm sản phẩm handmade của các bạn sẽ dễ dàng và nhẹ nhàng hơn nhé.

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Bản quyền thuộc về: Công ty TNHH SX TM XNK Nguyên Liệu Thiên Nhiên, GPĐKKD số 0312213483 do Sở KHDT TP.HCM cấp ngày 01/04/2013. Đã đăng ký với bộ công thương.
DMCA.com Protection Status