Dầu mù u (Tamanu Oil)

Dầu mù u (Tamanu Oil)

Dầu mù u (Tamanu Oil) được ép từ hạt của cây Calophyllum inophyllum hoặc Calophyllum Tacamahaca, một loại dầu phổ biến từ nhiều thế kỷ như một cứu cánh cho bất kỳ loại da có vấn đề kể cả khi bị tổn thương nghiêm trọng

80.000 đ

  • Công dụng
  • Thông tin
  • Hướng dẫn sử dụng

Công dụng

“Bướm vàng đã đậu trái mù u rồi”… Câu hát nằm lòng của bao thế hệ người dân Việt Nam nhưng liệu có mấy ai biết đến cây mù u và những công dụng của nó?

Dầu Tamanu (dầu mù u)

Dầu Tamanu (hay còn gọi là dầu mù u) được ép từ hạt của cây Calophyllum inophyllum hoặc Calophyllum Tacamahaca, một loại dầu phổ biến từ nhiều thế kỷ như một cứu cánh cho bất kỳ loại da có vấn đề kể cả khi bị tổn thương nghiêm trọng (phỏng, phồng rộp, cháy nắng…). Tamanu (phát âm TAW-man-oo) bắt nguồn từ một loại hạt vàng lớn của cây Ati – đã được sử dụng bởi người bản địa  Đông Nam Á và các đảo Thái Bình Dương. Từ “tamanu” bắt nguồn từ Tahiti, nhưng chúng được gọi là “Kamani” ở Hawaii, “Dilo” ở Fiji và “Ballnut” ở Úc. Cây tamanu cũng có mặt ở các nước nhiệt đới khác như Việt Nam và Thái Lan với tên gọi là cây mù u.

Cây ra hoa hai lần một năm và tạo thành các cụm hoa quả có hình cầu (tròn). Bên trong quả Tamanu là một hạt nhân không mùi. Hạt nhân sau khi được xử lý và phơi khô sẽ được ép lạnh lấy dầu. Dầu mù u có màu xanh lục đến màu vàng đậm tùy thuộc vào quá trình lọc.

Dầu mù u đã có chỗ đứng nhất định trong y học cổ truyền (kể cả châu Phi và y học cổ truyền châu Á) khi bôi trực tiếp lên da. Trong những năm 1900, thế giới phương Tây đã bắt đầu biết đến dầu tamanu nhờ vào kết quả điều trị các triệu chứng của bệnh phong, bao gồm cả viêm dây thần kinh bởi một nữ tu người Pháp – Bà Marie Suzanna.

 

 

Thành phần:

Dầu Tamanu chứa lactone (kháng sinh), calophyllolide (chống viêm) và delta-tocotrienol (một dạng của vitamin E), cũng như một số chất chống oxy hóa khác.

Công dụng:

Rất hiệu quả trong việc chữa trị các bệnh ngoài da nhờ khả năng hấp thụ vào da rất cao.  Cùng với các công dụng tích cực và giá thành tương đối rẻ mà dầu tamanu đã trở thành một sản phẩm lý tưởng để sử dụng cho hầu như bất kỳ căn bệnh về da nào hay chỉ đơn giản là một phần trong thói quen chăm sóc da hàng ngày của bạn.

Là nguyên liệu làm mỹ phẩm và chăm sóc da tự nhiên hỗ trợ điều trị mụn trứng cá, mụn sẹo, eczema, bệnh vẩy nến, nấm móng chân, vết rạn da, phát ban da, viêm da khác đặc biệt là trong các sản phẩm dành cho da nhờn. Hơn nữa, dầu Tamanu còn có thể được sử dụng như một sản phẩm độc lập mà không cần mix với bất kỳ sản phẩm nào khác cũng cho hiệu quả cao.

Chất chống oxy hóa cao thích hợp điều trị cho những bệnh nhân bị lở loét do tiểu đường, trẻ em bị hăm tả, chứng phong thấp, bệnh zona và kháng khuẩn.

Chữa cháy nắng,  thúc đẩy việc chữa lành vết bỏng, vết cắt, vết trầy hoặc điều trị vết côn trùng cắn.

Thành phần chống lão hóa cao giúp trẻ hóa da, làm mờ đốm nâu, hỗ trợ trong việc tái tạo da, làm giảm sự xuất hiện của các vết rạn và vết sẹo nhờ khả năng thúc đẩy sự hình thành các mô mới, qua đó đẩy nhanh quá trình làm lành vết thương và sự phát triển của làn da khỏe mạnh.

Sử dụng Tamanu Oil cho mái tóc giúp giảm tình trạng ngứa và vảy gàu. Bạn chỉ cần thoa trực tiếp lên da 2-3 lần một ngày liên tục trong 4-5 ngày.

Làm giảm đau như: đau thần kinh tọa và thấp khớp.

Thông tin

Xuất xứ

Dung tích/Khối lượng

100ml

Hạn sử dụng

Tốt nhất 2 năm kể từ ngày sản xuất

Ngoài việc sử dụng 1 mình, các bạn có thể kết hợp theo công thức sau đây để tạo ra dầu dưỡng dành riêng cho từng mục đích trị liệu của mình nhé. Ở đây Sheaghana sẽ hướng dẫn bạn tự làm serum dưỡng mặt dành cho da mụn ban đêm với 100% thành phần gốc dầu trong đó có dầu tamanu nhé.

* Một số loại dầu nền thường được kết hợp với dầu tamanu như:

- Dầu argan: giàu chất chống oxy hóa và axit béo thiết yếu, thích hợp cho da khô, lão hóa, da dầu, da  thường, hay da mụn.

- Dầu meadowfoam (jojoba): thích hợp cho da khô, lão hóa, da dầu, hay da mụn, kiềm dầu tốt do kết cấu của nó gần với bã nhờn của da, nên da sẽ ít sản xuất dầu hơn.

- Dầu rosehip, vô cùng hiệu quả cho những vết sẹo trong đó có những vết sẹo mụn trứng cá, tái tạo và làm săn chắc, chống lão hóa, phát huy hiệu quả cho da khô, lão hóa, da thường.

- Dầu quả mơ: tuyệt vời cho bất kỳ loại da, đặc biệt tốt cho da thường, khô, và da lão hóa.

- Dầu Borage (lưu ly) rất tốt cho hầu hết các loại da, đặc biệt da dầu và da mụn.

- Dầu hoa anh thảo: thích hợp cho da mụn (đặc biệt là mụn trứng cá), lão hóa, da thường.

- Dầu hạnh nhân ngọt: gần như là một loại dầu không thể thiếu trong việc chăm sóc da, vì nó dịu nhẹ với  cả da em bé.

- Dầu hạt nho tuyệt vời cho da thường, da dầu, hoặc da bị mụn.

* Một số loại tinh dầu thường được kết hợp với dầu tamanu như:

- Tea tree, lavender: mụn trứng cá, dầu, hoặc thậm chí da khô.

- Peppermint rất tốt cho da nhờn và mụn đồng thời làm se da.

- Chamomile: không dễ dàng để có được 1 lọ tinh dầu cúc la mã bởi giá thành rất mắc, nhưng bù lại nó vô cùng hữu hiệu đối với da dầu, mụn và cả da hỗn hợp thiên dầu.

- Rose:  nếu chamomile buộc các “tín đồ” của da dầu mụn phải bấm bụng rút hầu bao thì tương tự, các “tín đồ” của làn da lão hóa, khô và da thường cũng không thể không làm điều đó để có được một lọ tinh dầu hoa hồng nguyên chất nhất với cái giá vô cùng đắt đỏ.

- Phong lữ : tinh dầu chữa bệnh tuyệt vời cho da khô, nhạy cảm, lão hóa và da thường.

- Palmarosa: dù nó hiệu quả với bất kỳ loại da, nhưng dường như nó ưu ái hơn và càng hiệu quả hơn đối với da mụn, đồng thời giúp làm mềm và dịu cho làn da lão hóa.

- Lemongrass: sáng và khoẻ da, đây là một loại dầu rất tốt cho da bình thường, da dầu, hoặc mụn.

- Rosemary: da mụn trứng cá và da nhờn.

Và với thành phần bao gồm một vài trong số các loại dầu nền và tinh dầu như trên, tùy vào từng loại da mà các bạn sẽ chọn cho mình những loại dầu phù hợp.

 

Để tạo ra một loại dầu dưỡng dành riêng cho da dầu và mụn, thành phần gồm có:

- 35ml dầu meadowfoam

- 15ml dầu tamanu

- 7 giọt tinh dầu lavender

- 7 giọt tinh dầu frankincense

- 3 giọt vitamin E

- Chai thủy tinh tối màu dung tích 50ml có ống nhỏ giọt

Đậy nắp lại và lắc đều để hỗn hợp trong vài phút. Các bạn có thể làm ấm dầu bằng cách cho chai dầu đã mix vào chén nước ấm khoảng 40 độ để các loại dầu giãn nở và hòa quyện hoàn toàn lại với nhau.

Mỗi tối chỉ sử dụng từ 2-3 giọt xoa đều ra lòng bàn tay và massage nhẹ nhàng lên mặt. Ngoài ra bạn cũng có thể bôi trực tiếp bằng cách cho 1 giọt lên tráng, 1 giọt giữ vùng má phải và cằm, 1 giọt giữa vùng má trái và cằm, sau đó dùng tay xoa đều lan sang các vùng da xung quanh.

Hỗn hợp này bạn có thể dùng trong khoảng 2 tháng với hạn sử dụng tốt nhất từ 8-12 tháng. Tránh để dầu tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng mặt trời hoặc nơi có nhiệt độ cao.

Quy tắc vàng: Không bao giờ sử dụng dầu dưỡng hoặc kem dưỡng ẩm khi da mặt bạn đang bẩn. Nhiều bạn vẫn tưởng rằng da mặt đã sạch bằng cách rửa mặt với sữa rửa mặt, mật ong hay các phương pháp làm sạch dầu mà bạn tự cho là sạch. Tuy nhiên bụi bẫn vẫn sẽ còn bên trong lỗ chân lông mà mắt thường không thấy được. Vì vậy hãy cố gắng làm mọi cách để da mặt không còn hạt bụi nào thì hiệu quả từ lớp dầu dưỡng này mới thật sự phát huy công dụng. Hãy tưởng tượng nếu bạn bôi dầu hoặc kem dưỡng ẩm trên một khuôn mặt bị bẩn, thì chẳng khác nào bạn đang làm cho da bạn bám bụi ngày càng dày hơn, lỗ chân lông to ra và không thể thấm thấu được bất kỳ dưỡng chất nào từ dầu dưỡng, tình trạng da của bạn chẳng những không cải thiện mà còn có thể trầm trọng hơn.

Bản quyền thuộc về: Công ty TNHH SX TM XNK Nguyên Liệu Thiên Nhiên, GPĐKKD số 0312213483 do Sở KHDT TP.HCM cấp ngày 01/04/2013. Đã đăng ký với bộ công thương.