Tổng hợp các chất nhũ hóa dành cho tóc

Tổng hợp các chất nhũ hóa dành cho tóc

Khi các bạn DIY các sản phẩm như dầu gội, dầu xả, sản phẩm dưỡng tóc có lẽ rất băn khoăn trong việc lựa chọn chất nhũ hóa chỉ dành riêng cho tóc.

Hôm nay Sheaghana sẽ tổng hợp các chất nhũ hóa dành cho tóc để các ban dễ tham khảo hơn nha!

 

Cetrimonium chloride:

Có khả năng tương thích tuyệt vời với những chất hoạt động bề mặt không ion, cation, các dung môi phân cực. Có tác dụng chống tích điện cho tóc, chống rối, chống xoăn, nhũ hoá dầu và nước, làm mềm tóc khô, kháng khuẩn.

Tan trong nước. pH: 3,1-5,1. Tỉ lệ sử dụng: 0,5-4%, thêm vào giai đoạn nước. Ứng dụng: dầu gội, dầu xả, sản phẩm chống xoăn, rối.

 

Cream maker blend:

Có khả năng tự nhũ hoá, làm dày nhũ tương bao gồm glyceryl monostearate (48-52%) & PEG-100 Stearate (48-52%). Nhũ hoá dầu trong nước, giúp ổn định nhũ tương mà không cần sử dụng thêm chất trợ nhũ hay chất nhũ hoá khác, đem lại cho sản phẩm một kết cấu ổn định, mịn đẹp.

Cách sử dụng: làm chảy cream maker blend bằng nhiệt độ trước khi cho vào dầu hoặc nước. Cream maker blend sẽ phân tán vào dung dịch, nhũ hoá dầu trong nước đồng thời làm dày sản phẩm.

Không tan trong nước. Phân tán trong dầu và nước. Tỷ lệ sử dụng: 2-8%. HLB: 11,2. Độ pH: 5,5 – 7.

 

Bột nhũ hóa hệ nguội:

Có nguồn gốc từ dầu hạt cải, dầu dừa và dầu thực vật. Bột nhũ hoá hệ nguội được sản xuất với thành phần tương tự những chất béo cơ bản hiện diện trên bề mặt tóc, được cân bằng giữa tính ưa nước và kị nước để đảm bảo cân bằng độ nhớt, bết và độ mềm mượt giúp cho sản phẩm tạo độ trơn mềm mà không gây bết dính.

Đặc tính: có khả năng nhũ hoá ngay lập tức mà không cần gia nhiệt, tạo cảm giác mềm, mượt cho da và tóc mà ko bị bết rít. Có khả năng chống rối, chống khô xơ, chống tĩnh điện và làm mềm tóc.

Hướng dẫn sử dụng: thêm vào nước lạnh và trộn đều cho đến khi sản phẩm có kết cấu mịn, có thể gia nhiệt để dễ sử dụng hơn.

Tỷ lệ sử dụng: 5 – 10%. Ứng dụng: cream, lotion, serum, dầu xả…

 

Sáp tạo gel:

Việc sử dụng các hoá chất trong quá trình làm tóc, thời tiết khô lạnh khiến tóc càng dễ tích điện. Khi tóc bị tích điện sẽ khó tạo nếp, dễ bám dính vào da và trở nên khô xơ, cứng. Do tóc tích điện âm nên các sản phẩm chống rối và chống tích điện cho tóc phải chứa điện tích dương để giúp trung hoà điện tích và giảm rối cho tóc.

Sáp tạo gel là chất hoạt động bề mặt mang điện tích dương, là nguyên liệu làm mỹ phẩm có nguồn gốc từ dầu hạt cải thích hợp dùng cho các sản phẩm dành cho tóc.

Sáp tạo gel giúp nhũ hoá cho dầu và nước, tạo dạng gel, không làm ảnh hưởng đến khả năng tạo bọt của sản phẩm, làm mềm mượt, trơn tóc mà không gây nhờn, làm giảm khả năng tích điện của tóc, có thể thay thế silicone nhằm tạo cảm giác mềm mượt cho sản phẩm.

Hướng dẫn sử dụng: sản phẩm cần gia nhiệt nên cho vào pha nước nóng.

Tỉ lệ sử dụng: 1-5%, làm tăng độ pH của sản phẩm nên cần điều chỉnh lại độ pH, tan trong nước. Ứng dụng: kem xả, chất tẩy rửa, mặt nạ tóc, dầu gội xả 2 trong 1…

 

Cetearyl alcohol:

Là 1 alcohol (cồn) béo kết hợp từ cetyl và stearyl alcohol  có chỉ số HLB 15.5 thường được tìm thấy trong các loài thực vật như dừa, cọ. Cetearyl alcohol là chất tạo đặc, giúp nhũ hóa hệ nhũ tương dầu trong nước ở một mức độ nhất định nên được sử dụng trong mỹ phẩm như một chất hỗ trợ nhũ hoá (tỷ lệ dưới 2%), giúp ổn định nhũ tương, chất làm mềm, làm dày và hỗ trợ tạo bọt.

Tỉ lệ sử dụng : 0,5-10%. Tan trong dầu, tan tương đối trong alcohol.

 

BTMS 50:

Có khả năng kết hợp dầu với nước, thường được sử dụng trong các sản phẩm như lotion, cream, scrub, gel tóc, dầu xả… Trong đó behentrimonium methosulfate là một loại muối amoni bậc bốn có nguồn gốc từ dầu hạt cải (canola oil).

Đặc biệt, BTMS-50 có ưu điểm vượt trội hơn so với Emulsifying Wax NF là nó tạo ra độ mềm mượt cho sản phẩm, giảm độ nhờn rít, tạo độ bóng và mượt cho các sản phẩm dưỡng da & tóc. Ngoài ra BTMS-50 cũng có khả năng chống tẩy rửa (resist wash off) một phần nên tạo độ bám trên da và tóc tốt hơn, hạn chế sản phẩm “trôi” đi khi tiếp xúc với nước.

Tỷ lệ sử dụng: 1-10% (tốt nhất ở mức dưới 6%). Tan trong dầu.

 

Cetyl alcohol:

Là một loại alcohol béo tự nhiên an toàn cho da chiết xuất từ thực vật, ở dạng sáp tinh thể trắng, có thể được dùng như một chất nhũ hóa thay cho emulsifying wax hoặc pola wax nhờ đặc tính làm dày (thickening), tăng tác dụng làm mướt, giữ ẩm, làm mượt và mềm da, tóc cho sản phẩm lotion/kem dưỡng/dầu xả tóc của bạn.

Tỷ lệ sử dụng: 1-3% trọng lượng sản phẩm. Tan trong dầu nên được cho vào phần dầu (oil phase) trong công thức làm lotion/cream.

Nếu sản phẩm vẫn chưa được nhũ hóa hoàn toàn, có thể cho thêm acic stearic và sáp nhũ hóa.

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Bản quyền thuộc về: Công ty TNHH SX TM XNK Nguyên Liệu Thiên Nhiên, GPĐKKD số 0312213483 do Sở KHDT TP.HCM cấp ngày 01/04/2013. Đã đăng ký với bộ công thương.
DMCA.com Protection Status