TIPS hướng dẫn làm sản phẩm – Beauty Oils (1)

TIPS hướng dẫn làm sản phẩm – Beauty Oils (1)

Phương pháp chăm sóc da cơ bản và hiệu quả nhất với các loại dầu và tinh dầu.

Sản phẩm tiếp theo Sheaghana muốn hướng dẫn cho các bạn thực hiện chính là: Beauty Oils. Nói đơn giản thì đó chính là dầu dưỡng.

Không cần quá cầu kỳ trong khâu thực hiện, không lích kích dụng cụ chuẩn bị, thao tác tiến hành, đây được xem là một cuộc dạo chơi thật sự song vẫn có thể biến bạn thành một “tay phù thủy” chính hiệu với chỉ ba bước:

– Bước 1: Chọn các loại dầu nền phù hợp với loại da của bạn. Cho 100ml hỗn hợp dầu nền vào chai thủy tinh tối màu.

– Bước 2: Chọn các loại tinh dầu phù hợp với nhu cầu của bạn. Tỷ lệ tốt nhất ở mức 1%, tức là 1ml tinh dầu (tương đương 20 giọt) trên 100ml dầu nền.

Lưu ý:

Có nhiều bạn đã biết rồi nhưng trong phần hướng dẫn này mình vẫn nhắc lại một lần nữa: Tinh dầu không phải là là dầu nền. Không có tinh dầu jojoba, tinh dầu argan, tinh dầu dừa, tinh dầu mâm xôi… vì đó chính là dầu. Tinh dầu không thể sử dụng trực tiếp trên da vì mức độ đậm đặc rất cao, dễ gây ra kích ứng và phỏng da.

Hai khái niệm này cần phân biệt chính xác để tránh những hậu quả đáng tiếc có thể xảy ra.

Dầu

Dầu (dầu nền, dầu dẫn) là dầu thực vật được chiết xuất từ phần chứa chất béo của cây, thường là ở hạt, cũng có một số loại dầu dẫn chiết xuất từ động vật như dầu emu từ chim emu và dầu cá. Dầu dẫn có thể dùng để pha loãng tinh dầu, dầu absolute, CO2… trước khi sử dụng trên da vì nếu không, các dung dịch đậm đặc này có thể làm bỏng và kích ứng da. Khi pha loãng, dầu giúp đưa các phân tử tinh dầu vào da dễ dàng hơn. Các loại dầu nền khác nhau thường được dùng làm thành phần chính trong các loại lotion, kem dưỡng, dầu dưỡng thể, son dưỡng môi thiên nhiên và các sản phẩm chăm sóc da khác.

Một số loại dầu dẫn không mùi nhưng đa phần đều mang mùi ngọt nhẹ tự nhiên và mùi hạt cây nhưng không đậm đặc như mùi của tinh dầu. Dầu không bốc hơi như tinh dầu và khi bị ôi (oxi hóa), dầu sẽ có mùi nặng và chua.

Tinh dầu

Tinh dầu thường được chưng cất từ lá, thân, rễ, hoa hoặc các bộ phận chứa hương thơm khác của thực vật. Tinh dầu có mùi thơm tự nhiên rất đậm đặc và có thể bốc hơi nhưng không bị ôi (oxi hóa) như dầu nền nên hạn sử dụng của tinh dầu là mãi mãi. Tinh dầu được dùng trong các sản phẩm chăm sóc sắc đẹp từ thiên nhiên và đặc biệt trong liệu pháp hương thơm (aromatherapy) vì tinh dầu không chỉ có mùi thơm mà còn mang đặc tính chữa trị, giúp cải thiện sức khỏe và tinh thần.

 

– Bước 3: Lắc đều để hỗn hợp hòa  lẫn vào nhau. Để ổn định tính chất và phát huy tối ưu đặc tính trị liệu của hỗn hợp dầu và tinh dầu, cần đặt chai ở nơi tối, lắc đều chai một lần mỗi ngày, tránh ánh sáng trực tiếp từ 1-2 tuần trước khi sử dụng.

 

 Định lượng tương đối:

– 5ml = 1 muỗng cà phê

– 1ml = 20 giọt

 

Lưu ý 1: Nếu sau 5-10 phút mà mặt hoặc body của bạn vẫn còn cảm giác nhờn rít nhiều hơn là bạn muốn thì chỉ cần dùng 1 lớp khăn bông khô lau nhẹ đi.

Lưu ý 2: Nên thay đổi dầu dưỡng của bạn sau mỗi 3 tháng tùy thuộc vào mùa (tăng tính bảo vệ và dưỡng ẩm vào mùa đông – phục hồi vào mùa hè…), theo tình trạng da vào từng thời điểm, tâm trạng…

 

Không như nhiều người vẫn nghĩ da dầu thì không được dưỡng bằng dầu. Thực tế là tất cả các loại da từ da dầu đều đến da khô đều cần bổ sung độ ẩm liên tục, trong đó da dầu đặc biệt cần đảm bảo chế độ chăm sóc da cẩn thận hơn và làm sạch sâu hơn.

Da dầu đặc biệt dễ bị tấn công bởi vi khuẩn gây ra tình trạng mụn trứng cá. Lượng dầu trên da tiết ra từ tuyến sudoriferous (hay nói đơn giản là tuyến dầu) chứa các mảnh vỡ tế bào da, được xem là bữa “đại tiệc miễn phí” cho các loại vi khuẩn đến làm ổ và sinh sản. Lâu dần, các lớp bã nhờn, xác vi khuẩn và da chết, tế bào chết trầm tích lại trên da, bịt kín lỗ chân lông, sinh ra các loại mụn như mụn đầu, đen, mụn trứng cá và tệ hơn nữa là tình trạng nhiễm trùng da. Lỗ chân lông cũng bị mở rộng ra do kích thước của lớp “vật chất” này chen chúc trong đó.

Da khô, ngược lại, là kết quả của tình trạng thiếu lượng dầu tự nhiên (sebum) do da không được cung cấp đủ độ ẩm. Từ đó, da thiếu sự đàn hồi và lớp màn bảo vệ da khiến da chịu nhiều tổn thương hơn bởi tác động của các tia cực tím. Tình trạng da khô xảy ra phần lớn là chăm sóc da khong đúng cách, thường xuyên rửa mặt quá sạch, ăn uống không đủ chất, tính di truyền, nhiễm các bệnh về da như vẩy nến, eczema, suy giáp, uống các loại thuốc kháng sinh, thuốc lợi tiểu…

Cả hai loại da dầu và da khô đều có thể dùng dầu dưỡng với điều kiện chọn đúng loại dầu phù hợp.

 

– Loại dầu phù hợp dành cho da dầu: Apricot Kernel Oil, Borage Oil, Castor oil, Corn Oil, Grape seed oil, Hazel nut oil, Jojoba oil, Red Raspberry Seed Oil, Rose hip oil, Tamanu oil

– Loại dầu phù hợp dành cho da mụn: Argan Oil, Black Cumin Seed Oil, Black Currant Seed Oil, Blueberry Seed Oil, Borage Oil, Castor oil, Corn Oil, Grape seed oil, Emu oil , Evening Primrose Oil, Hazel nut oil , Kukui Nut Oil, Jojoba oil, Meadowfoam Seed Oil, Red Raspberry Seed Oil, Sesame oil, Sunflower oil, Tamanu oil

– Tinh dầu phù hợp dành cho da & tóc dầu: Basil, Cedar wood, Clary sage, Cypress, Eucalyptus, Geranium, Lavender, Lemon, Lemon grass, Myrtle, Patchouli, Sage, Ylang-ylang.

– Loại dầu phù hợp dành cho da khô: Argan Oil, Almond sweet Oil, Avocado oil, Black Cumin Seed Oil, Black Currant Seed Oil , Blueberry Seed Oil, Borage Oil, Castor oil, Cocoa butter, Coconut oil, Corn Oil, Cranberry Seed Oil, Emu oil, Macadamia oil , Meadowfoam Seed Oil, Olive oil, Pomegranate Oil, Rosehip oil, Sesame oil, Shea butter, Sunflower oil, Wheat germ oil

– Loại dầu phù hợp dành cho da 25+: Argan Oil, Almond sweet Oil, Apricot Kernel Oil, Avocado oil, Black Cumin Seed Oil, Black Currant Seed Oil, Blueberry Seed Oil, Cocoa butter, Coconut oil, Cranberry Seed Oil, Emu oil, Evening Primrose Oil, Kukui Nut oil, Macadamia oil , Meadowfoam Seed Oil , Pomegranate Oil, Red Raspberry Seed Oil, Rosehip oil, Sesame oil, Sunflower oil, Shea butter, Tamanu oil , Wheat germ oil

– Tinh dầu phù hợp dành cho da & tóc 25+, lão hóa: Carrot seed, Frankincense, Jasmine, Geranium, Lavender, Lemon, Rosemary, Rose, Sandalwood, Ylang-ylang, Tea tree.

 

CÁC CÔNG THỨC LÀM BEAUTY OILS PHÙ HỢP VỚI CÁC LOẠI DA:

– Beauty oil dành cho da & tóc thường: Phù hợp với mọi loại da từ trẻ đến lão hóa:

30ml Almond oil

30ml Argan oil

30ml Olive oil

10ml Rice Bran oil

6 giọt geranium, 7 giọt lavender and 7 giọt lemon

 

Hoặc:

30ml Almond oil

30ml Walnut oil

30ml Sunflower oil

10ml Avocado oil

5 giọt Geranium, 6 giọt Lavender, 5 giọt orange & 4 giọt palmarosa

 

– Beauty oil dành cho da & tóc khô:

30ml Avocado oil

30ml Shea oil

30ml Sunflower oil

5ml Pomegranate oil

5ml Rosehip oil

5 giọt Geranium, 6 giọt Lavender, 5 giọt grapefruit & 4 giọt palmarosa

 

– Beauty oil dành cho da & tóc rất khô:

30ml Avocado oil

30ml Coconut oil

30ml Shea oil 

5ml Pomegranate oil

5ml Rosehip oil

7 giọt Geranium, 7 giọt Lavender and 6 giọt ylang-ylang

 

– Beauty oil dành cho da & tóc 25+:

30ml Avocado oil

30ml Almond oil

30ml Shea oil

5ml Pomegranate oil

5ml Rosehip oil

7 giọt Rose, 7 giọt Orange and 6 giọt ylang-ylang

 

– Beauty oil dành cho da & tóc nhạy cảm:

30ml Argan oil

30ml Almond oil

30ml Grapeseed oil 

5ml Shea oil

5ml Rosehip oil

Không sử dụng tinh dầu

 

 

 

– Beauty oil dành cho da mỏng (nổi tĩnh mạch)

Da mặt mỏng, một số nơi trên mặt, đặc biệt là vùng má lộ rõ tĩnh mạch là một dạng da yếu. Cần tránh tắm nước quá nóng và tắm vòi sen. Tuyệt đối không phơi nắng, uống rượu là những nguyên nhân dễ dẫn đến tình trạng giãn mao mạch.
Black cumin seed oil là một loại dầu đặc biệt hiệu quả giúp làm chậm sự lây lan của các mao mạch bị phá vỡ và làm giảm sự xuất hiện của chúng.

20ml Black cumin seed oil

40ml Almond oil

30ml Shea oil

5ml Argan oil

5ml Rosehip oil

7giọt Rose, 7 giọt lemon và 6 giọt chamomile.

 

– Một số công thức Beauty oil giúp làm mờ nếp nhăn, chống lão hóa:

+  30ml Macadamia oil

30ml Almond oil

30ml Sunflower oil

5ml Pomegranate oil

5ml Rosehip oil

5 giọt rose, 5 giọt lavender, 5 giọt carrot seed & 5 giọt frankincense

 

+ 20ml dầu quả mơ

10ml dầu rosehip

10ml dầu hạt lựu

10ml dầu neem

5 giọt tinh dầu phong lữ, 5 giọt tinh dầu hương trầm

=> Mix 4 loại dầu nền vào 1 chai, làm ấm dầu ở nhiệt độ khoảng 35-40 độ C để hỗn hợp hòa tan hoàn toàn vào nhau, sau đó cho thêm 2 loại tinh dầu vào (tương đương 1%) và lắc đều lần nữa.

 

– Beauty oil giúp làm đều màu da:

50ml Hazel nut oil

20ml Jojoba oil

20ml Pomegranate oil

5ml Camelia oil

5ml Black cumin seed oil

5 giọt lemon grass, 5 giọt rosemary & 10 giọt rose

Hoặc:

20ml Pomegranade oil

40ml Hazelnut oil

20ml Shea oil

5ml Tamanu oil

5ml Black cumin seed oil

5 giọt geranium, 5 giọt sandalwood, 10 giọt lemon

– Một số công thức Beauty oil dành cho da dầu:

+  30ml Apricot Kernel oil

30ml Hazel nut oil

30ml Grape seed oil

5ml Tamamu oil

5ml Pomegranate oil

5 giọt lemon, 5 giọt lavender, 5 giọt carrot seed và 5 giọt tea tree

 

+  30ml Apricot Kernel oil

30ml wheat germ oil

30ml Grape seed oil

5ml Tamamu oil

5ml Pomegranate oil

5 giọt lemon, 5 giọt lavender, 5 giọt carrot seed và 5 giọt tea tree

Mix 5 loại dầu nền và các loại tinh dầu vào 1 chai, làm ấm dầu ở nhiệt độ khoảng 35-40 độ C để hỗn hợp hòa tan hoàn toàn vào nhau, sau đó cho thêm tinh dầu vào và lắc đều lần nữa.

 

– Beauty oil dành cho da mụn trứng cá:

Lựa chọn các loại dầu có đặc tính làm se da, thắt chặt các lỗ chân lông và do đó hạn chế sự tiết dầu, giúp duy trì làn da sạch sẽ và mịn màng.

30ml Grapeseed oil

30ml Hazel nut oil

30ml Walnut oil

5ml Tamamu oil

5ml Pomegranate oil

5 giọt carot seed, 5 giọt lavender, 5 giọt cedar wood và 5 giọt clary sage

 

– Beauty oil dành cho da mụn mủ, mụn đầu đen, mụn cám…:

50ml Hazel nut oil

20ml Grape seed oil

20ml Camelia oil

5ml Walnut oil

5ml pomegranate oil

5 giọt lavender, 5 giọt lemongrass & 10 giọt Cajeput

 

– Beauty oil dành cho da có sẹo mụn và sẹo lồi:

Sử dụng trong 3-6 tháng để thấy được kết quả tốt nhất

30ml Sesame oil

30ml Hazelnut oil

30ml Shea oil

5ml Rose hip oil

5ml Balck cumin seed oil

5 giọt geranium, 5 giọt sandalwood, 5 giọt rose và 5 giọt tea tree

 

– Beauty oil dành cho da bị viêm, nhiễm trùng da:

30ml Argan oil

30ml Macadamia oil

20ml Emu oil oil

5ml Tamanu oil

5ml Balck cumin seed oil

5 giọt patchouli, 5 giọt jasmine, 5 giọt sandalwood, 5 giọt rose

 

– Một số công thức Beauty oil dành cho da mụn:

+  10gr lá hương thảo

20gr dầu black cumin

10gr dầu mù u

5gr dầu lưu ly

Cho tất cả vào một hũ thủy tinh sạch, để cạnh cửa sổ trong vòng 4 tuần, nên lắc đều hũ mỗi 2 ngày 1 lần. Sau một tháng hãy lọc qua vải thưa hoặc bộ lọc café để loại bỏ hết các lá hương thảo khô. Chỉ lấy dầu và nên trữ trong chai tối màu ở nơi khô thoáng. Sử dụng 1 ngày 2 lần ở bước cuối cùng trong skincare routine.

 

+  20ml dầu quả bơ ngâm calendula

10ml dầu mù u

10ml dầu lưu ly

10ml dầu neem

5 giọt tinh dầu nghệ, 5 giọt tinh dầu tràm trà

=> Mix 4 loại dầu nền vào 1 chai, làm ấm dầu ở nhiệt độ khoảng 35-40 độ C để hỗn hợp hòa tan hoàn toàn vào nhau, sau đó cho thêm 2 loại tinh dầu vào (tương đương 1%) và lắc đều lần nữa.

 

+  20ml dầu mầm lúa mạch

10ml dầu hemp

5ml dầu neem

5 giọt tinh dầu tea tree

Mix 3 loại dầu nền vào 1 chai, làm ấm dầu ở nhiệt độ khoảng 35-40 độ C để hỗn hợp hòa tan hoàn toàn vào nhau, sau đó cho thêm tinh dầu vào và lắc đều lần nữa.

 

+  1 ounce dầu quả mơ (tương đương 28g)

12 giọt tinh dầu hoa oải hương

7 giọt tinh dầu tràm trà

1 giọt tinh dầu phong lữ

Chai thủy tinh 50ml màu tối sạch

 

Bôi một lượng nhỏ vừa đủ hỗn hợp này vào vùng bị mụn hàng ngày trước bước kem dưỡng hoặc serum dưỡng và sau khi rửa mặt sạch với lớp toner.

 

– Kem trị mụn (Spot treatment):

10g bơ Shea

10g bơ Kokum

10ml dầu hemp

10ml dầu neem

5 giọt tinh dầu tràm trà, 5 giọt tinh dầu cỏ chanh

Đun bơ nóng chảy ở nhiệt độ thấp nhất, sau khi nguội bớt thì cho thêm 2 loại dầu nền và tinh dầu vào. Chờ đông và chấm lên các nốt mụn viêm, để qua đêm.

 

– Beauty oil dành cho da bị eczema:

30ml Macadamia oil

30ml Hazel nut oil

20ml Argan Oil

10ml Pomgranate oil

5ml Wheatgerm oil

5ml Camelia oil

5 giọt lavender, 5 giọt cedar wood & 10 giọt Ylang- ylang.

 

– Beauty oil dành cho da bị phỏng nhiệt độ, phỏng nắng, rám nắng:

30ml Avocado oil

30ml Macadamia oil

20ml Argan oil

5ml Tamanu oil

5ml Balck cumin seed oil

10 giọt lavender, 5 giọt jasmine & 5 giọt sandalwood

 

– Beauty oil dành cho da rạn:

30ml Almond oil

30ml Macadamia oil

30ml Walnut oil

5ml Tamanu oil

5ml Sesame oil

10 giọt lavender & 10 giọt lemon

 

– Beauty oil dành cho môi:

Sử dụng 2 lần/ngày

40ml Jojoba oil

40ml Castor oil

10ml Sunflower oil

5ml Argan oil

5ml Pomegranate oil

6 giọt mint

 

Hoặc:

40ml Jojoba oil

40ml Macadamia oil 

10ml Coconut oil

5ml Tamanu oil

5ml Camelia oil

½ muỗng cà phê mật ong

 

– Beauty oil dành cho vùng da cổ:

30ml Jojoba seed oil

25ml Avocado oil

30ml Macadamia oil

5ml Borage oil

5ml Black cumin seed oil

5ml Camelia oil

10 giọt sandalwood, 5 giọt rose và 5 giọt carrot seed

 

– Beauty oil dành cho tay, cánh tay:

Theo thời gian, làn da nơi cánh tay sẽ có dấu hiệu chảy sệ, mất dần độ đàn hồi. Việc tập luyện thể dục như chạy bộ, đi bộ, bơi lội cùng với massage thường xuyên bằng dầu dưỡng sẽ giúp da tay mềm mại và săn chắc.

30ml Grapeseed oil

30ml Macadamia oil

10ml Rose hip oil

10ml Evening primrose oil

10ml Black cumin seed oil

10ml Pomegranate oil

10 giọt rosemary, 5 giọt rose hoặc rose wood và 5 giọt orange.

 

Hoặc:

30ml Almond oil

30ml Mustard oil

30ml Walnut oil

5ml Wheatgerm oil

5ml rosehip seed  oil

5 giọt lavender, 5 giọt rosewood, 5 giọt lemon & 5 giọt frankincense

 

– Beauty oil dành cho  bàn chân:

Hạn chế tình trạng khô, nứt gót chân, giúp da chân mềm mại, trắng hồng. Trước khi đi ngủ, massage chân với 2-5 giọt dầu dưỡng, mang vớ và đi ngủ. Lặp lại mỗi ngày.

 30ml Almond oil

30ml Mustard oil

30ml Coconut oil

5ml Sesame oil

5ml Rosehip oil

10 giọt lavender, 5 giọt geranium & 5 giọt mint.

 

– Beauty oil dành cho đôi chân:

40ml Almond oil

40ml Sunflower oil

10ml Evening primrose oil

10ml Tamanu oil

10ml Camelia oil

 5 giọt lemon, 5 giọt grapefruit, 5 giọt orange & 5 giọt mint

 

 

– Beauty oil dành cho body chống tình trạng cellulite:

Hầu như 9/10 phụ nữ đều có tình trạng da bị sần vỏ cam (cellulite) ít hoặc nhiều, gây ra do sự thay đổi nội tiết tố mà nguyên nhân chính là lượng estrogen cao, khiến cơ thể giữ lại chất lỏng và các tế bào mỡ, chất béo chuyển hóa co cụm lại với nhau, dồn ra phía ngoài lớp hạ bì thành hiệu ứng sần vỏ cam.

20ml Argan oil

60ml Grape seed oil

10ml Black cumin seed oil

10ml Sesame oil

10 giọt ginger, 5 giọt peppermint và 5 giọt rosemary.

 

– Beauty oil dành cho chống rụng tóc:

 40ml Argan oil

20ml Evening primerose oil

20ml Shea oil

10ml Walnut oil

5ml Castor oil

5ml Black cumin seed oil

5 giọt lavender, 10 giọt rosemary & 5 giọt peppermint.

Trộn dầu và lắc đều. Massage 1/2 muỗng cà phê lên da đầu của bạn một giờ trước khi gội đầu. Sử dụng 2-3 lần một tháng. Bạn cũng có thể thêm một vài giọt vào dầu gội và gội như bình thường.

 

– Beauty oil dành cho baby:

30ml Almond oil

30ml Macadamia oil

30ml Sunflowwer oil

5ml Wheatgerm oil

5ml Sesame oil

Không sử dụng tinh dầu

 

 

MỘT SỐ CÁCH SỬ DỤNG DẦU DƯỠNG BEAUTY OILS:

 

Cách sử dụng dầu dưỡng rất đa dạng từ chân lên đến đỉnh đầu (from head to toe), chỗ nào trên cơ thể của bạn cũng có thể được “nuông chiều” và “vỗ về” bằng dầu cả.

Một số cách dùng dầu dưỡng thông dụng mà bạn có thể áp dụng là:

Tóc:

– Dưỡng tóc hư tổn: làm ấm dầu bằng cách đặt trong lọ dầu dưỡng trong 1 tô nước nóng, sau đó vuốt dầu dưỡng suốt từ chân tóc đến ngọn tóc, massage da dầu nhẹ nhàng và quấn tóc trong một chiếc khăn ấm từ 20-30 phút. Gội lại bằng dầu gội đầu sau đó. Tóc bạn sẽ mềm và óng ả thấy rõ.

– Cho một vài giọt dầu dưỡng vào dầu xả hoặc dầu gội đầu của bạn và gội như bình thường.

Mặt:

– Sử dụng dầu dưỡng như một sản phẩm rửa mặt bằng dầu: bôi một vài giọt dầu lên mặt, sau đó dùng một miếng bông mềm, ấm massage mặt nhẹ nhàng trên mặt từ 1-2 phút. Dùng bông tẩy trang thấm hết lượng dầu thừa trên mặt và rửa lại bằng sửa rữa mặt. Đừng quên massage cả phần mặt và cổ nếu bạn có dùng lớp make-up ở vùng da này.

– Tẩy tế bào chết trên da: Trộn một ít dầu dưỡng với chút muối biển hoặc đường, massage nhẹ lên da để tẩy lớp tế bào chết. Thực hiện 1-3 lần/tuần.

– Thay thế kem dưỡng ẩm: cho 1-2 giọt dầu ra tay, xoa đều vào 2 lòng bàn tay và áp nhẹ lên mặt, massage nhẹ để dầu thấm vào da. Nếu da bạn quá khô, hãy sử dụng dầu thay cho kem dưỡng ẩm ban đêm và kết hợp 1-2 giọt dầu dưỡng với kem dưỡng ẩm vào buổi sáng ngay trước bước trang điểm.

– Cho 2-3 giọt dầu dưỡng làm lớp kem nền của bạn để tăng độ bắt sáng và glowing cho lớp make-up trên da.

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Bản quyền thuộc về: Công ty TNHH SX TM XNK Nguyên Liệu Thiên Nhiên, GPĐKKD số 0312213483 do Sở KHDT TP.HCM cấp ngày 01/04/2013. Đã đăng ký với bộ công thương.
DMCA.com Protection Status