Natural alcohol trong mỹ phẩm

Natural alcohol trong mỹ phẩm

Cồn an toàn trong mỹ phẩm

Con người đã biết đến và sử dụng alcohol từ hàng ngàn năm nay vào các mục đích khác nhau như: thức uống, thuốc, sản phẩm sử dụng trong hộ gia đình và sản xuất. Do có tính sát khuẩn cao, alcohol đồng thời cũng là một thành phần thiết yếu trong sản xuất mỹ phẩm hữu cơ. Song có một số người tiêu dùng lo lắng rằng alcohol có thể làm khô và gây kích ứng da. Thực tế là gì?

 

Alcohol là gì?

Ethanol, alcohol theo tiêu chuẩn thực phẩm, alcohol nguyên chất hoặc alcohol từ ngũ cốc là chất lòng không màu, dễ bay hơi, có mùi hương đặc trưng. Tại Latvia, alcohol theo tiêu chuẩn dùng trong thực phẩm được sản xuất từ ​​ngũ cốc (lúa mì và lúa mạch đen) trong quá trình lên men đường. Ở những nơi khác trên thế giới, alcohol cũng được sản xuất từ ​​ngô và mía.

Thuật ngữ “alcohol” thường được sử dụng khi nói về ethyl alcohol. Tuy nhiên, trong hóa học, “alcohol” là một nhóm lớn các chất có phân tử có chứa nhóm hydroxyl (OH). Methyl-butyl-isopropyl alcohol thuộc cùng một nhóm của rượu như ethyl alcohol, tuy nhiên, chỉ ethyl alcohol có thể được sử dụng như là một loại thức uống. Cetearyl-stearyl alcohol là một phần của một nhóm alcohol bao gồm loại sáp chiết xuất từ ​​các loại dầu thực vật. Dựa trên cấu trúc hóa học của chúng, glycerin và tinh dầu bạc hà cũng là alcohol.

Ngoài ra còn có ethyl alcohol tổng hợp và alcohol biến tính. Alcohol biến tính là ethyl alcohol tự nhiên pha trộn với các chất khác (chất làm biến tính), làm cho nó không sử dụng được cho đường uống.

Trong cuộc sống hàng ngày, alcohol phổ biến nhất có thể được tìm thấy trong đồ uống lên men như rượu, bia và rượu cognac có chứa cồn ở nồng độ khác nhau. Trong y học, natural alcohol được sử dụng như một dung môi, chất khử trùng có hiệu quả tiêu diệt hầu hết các vi khuẩn, nấm và virus. Nó là một thành phần thiết yếu trong dược phẩm, rượu và thuốc dạng nước.

Tại sao sử dụng alcohol trong mỹ phẩm hữu cơ?

Do tính chất sát trùng của alcohol, nó được sử dụng như một chất bảo quản tự nhiên và an toàn trong mỹ phẩm, cũng như một dung môi để chiết xuất hoạt chất khác nhau. Mỹ phẩm tự nhiên được chứng nhận chỉ có thể chứa alcohol tự nhiên chiết xuất từ ​​thực vật.

Ngoài ethyl alcohol, mỹ phẩm tự nhiên và hữu cơ có thể được bảo quản với chất bảo quản tự nhiên bao gồm:

1. Benzoic acid, muối và este của nó

2. Rượu Benylic

3. Axit formic và muối natri của nó

4. Axit propionic và muối của nó

5. Salicylic acid và muối của nó

6. Axit Sorbin và muối của nó

7. Những tinh dầu có tính chất sát trùng

Trong thế kỷ 20, hầu hết các chất bảo quản đã được thử nghiệm in vivo trên động vật để đánh giá độc tính qua đường miệng và qua da của chúng. Cụ thể là các chất cần kiểm chứng được thử nghiệm trên da thỏ và sau đó độc tính của các chất được đo. Các kết quả thử nghiệm cho thấy rằng natural alcohol là chất bảo quản dịu nhẹ nhất cho da. Độc tính của nó thấp hơn so với butylparaben và thấp hơn so với phenoxyethanol và một số axit hữu cơ từ 4 lần 10 lần.

Do đó, chúng ta có thể kết luận rằng trong số các chất bảo quản và chất khử trùng được chấp thuận cho sử dụng trong mỹ phẩm tự nhiên với giấy chứng nhận ECOCERT, natural alcohol là một hoạt chất dịu nhẹ. Nó đặc biệt thích hợp cho các sản phẩm được lưu lại trên da (các sản phẩm không cần rửa sạch), ví dụ như các loại kem dành cho body hoặc cho mặt.

Axit hữu cơ và benzyl alcohol có nhiều khả năng gây dị ứng; do đó, chúng phù hợp hơn cho các sản phẩm không lưu lại trên da, ví dụ, xà phòng và dầu gội. Tinh dầu chỉ có khả năng khử trùng khi được sử dụng ở nồng độ cao, nhưng điều đó tạo cho sản phẩm một hương thơm mạnh và có khả năng gây kích ứng da cao.

Alcohol có thể rất có hại cho da?

Tác dụng độc hại của đồ uống có cồn từ lâu đã được khẳng định. Sau khi uống rượu, ethyl alcohol trong cơ thể con người sẽ chuyển hoá thành acetaldehyde và sau đó thành acid acetic. Acetaldehyde độc hại hơn ethanol và gây ra hầu hết các hậu quả tiêu cực. Ethanol khi dùng cho da với nồng độ cao trong thời gian dài có thể gây ra các tác dụng nguy hiểm.Tuy nhiên, trong thử nghiệm trên da động vật chứng minh rằng độc tính của alcohol thấp hơn so với các chất khác sử dụng rộng rãi trong mỹ phẩm. Thực tế alcohol là một chất dễ bay hơi do đó, nếu sử dụng với liều lượng cho phép thì tác hại cho da là không đáng kể.

Liệu alcohol gây kích ứng và khô da

Alcohol nồng độ cao (30-40%) có thể gây kích ứng và khô da, đặc biệt là lớp niêm mạc. Ví dụ như khi uống các loại rượu cognac, rượu rum hoặc vodka sẽ gây kích thích niêm mạc miệng. Ở nồng độ thấp hơn 15-20% (nồng độ cồn thường thấy trong các chế phẩm y tế), kích thích là không đáng kể.

Trong sản xuất mỹ phẩm tự nhiên, alcohol được sử dụng với nồng độ thấp cũng có thể không gây kích ứng hay khô. Do đó, các sản phẩm mỹ phẩm có chứa lượng nhỏ alcohol cũng có thể được sử dụng bởi những người có làn da rất nhạy cảm và khô. Hơn nữa, alcohol đặc biệt có lợi đối với da hỗn hợp và da nhờn giúp sát khuẩn và làm sạch da cũng như tiêu diệt vi khuẩn có hại và kiểm soát tuyến bã nhờn trên da.

Thông tin do TS Lauma Valeine, bác sĩ da liễu, Beauty Clinic “4th Dimension” của Trung tâm Y tế 4.

Trong mỹ phẩm thiên nhiên, alcohol từ thực vật là chất tối ưu và có lợi cho da. Đặc biệt đối với việc làm ổn định các sản phẩm mỹ phẩm, alcohol có tỷ lệ tác dụng phụ nhỏ nhất. So với các axit hữu cơ và muối của chúng và benzyl alcohol, alcohol từ thực vật có khả năng gây kích ứng thấp nhất. Natural alcohol đã được sử dụng liên tục và thử nghiệm trong y học trong các chế phẩm khác nhau và có một hồ sơ theo dõi đã được chứng minh ý nghĩa của việc sử dụng của nó và tác động trong việc chăm sóc da. Thêm alcohol vào các sản phẩm chăm sóc da với số lượng nhỏ dưới 15% thường không gây ra bất kỳ tác dụng phụ bất lợi như làm da bị mất nước hoặc gây kích ứng. Tuy nhiên với nồng độ cao trên 30-40% thì sẽ thấy các tác dụng phụ này. Các chế phẩm có lượng alcohol thực vật nhỏ thì thích hợp cho da khô và nhạy cảm. Sản phẩm với nồng độ alcohol cao hơn sẽ thích hợp cho da thường, hỗn hợp và da dầu, có vai trò như một chất khử trùng và điều tiết hoạt động của tuyến bã nhờn.

 

Giới hạn alcohol trong các loại nước xịt khoáng, hydrosol, toner thường ở mức 14% nghĩa là ít/không gây ra bất kỳ tác dụng phụ bất lợi nào cho da thậm chí còn tốt cho da trong một số trường hợp và là chất bảo quản tự nhiên cho sản phẩm”

Share this post

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


SHEAGHANA CẦN KẾT NẠP THÀNH VIÊN MỚI
“NHÂN VIÊN HỖ TRỢ BÁN HÀNG”
THÔNG TIN CHI TIẾT
close-link
Click Me
Bản quyền thuộc về: Công ty TNHH SX TM XNK Nguyên Liệu Thiên Nhiên, GPĐKKD số 0312213483 do Sở KHDT TP.HCM cấp ngày 01/04/2013. Đã đăng ký với bộ công thương.
DMCA.com Protection Status