Mineral Make-up – Những điều bí mật

Mineral Make-up – Những điều bí mật

Thành phần khoáng chất trong các loại mỹ phẩm trang điểm là gì?

Nếu chỉ được nhìn qua lăng kính với hai màu đen trắng, hẳn thế giới này sẽ đơn điệu lắm. Và chị em phụ nữ chúng ta cũng sẽ không bao giờ biết đến niềm vui gọi là “xu hướng thời trang” hay “công nghệ make up” vốn là một phần không thể tách rời của dòng chảy lịch sử trên thế giới.

Đã bao giờ bạn thắc mắc rằng vì sao vây quanh chúng ta là một thế giới sống động các màu sắc, thực thể, tinh thể lấp lánh, cuốn hút và đầy mê hoặc? Vì sao thỏi son này có màu đỏ và hộp phấn mắt kia có màu xanh? Chúng được làm từ đâu?

Đó không phải là một câu hỏi dễ trả lời bởi vì từ cách đây 3500 năm trước công nguyên và có thể còn lâu hơn, con người đã biết dùng khoáng chất trong tự nhiên làm ra các loại bột vẽ mặt, bột hóa trang… (để sử dụng trong các buổi lễ hội, lễ hiến tế hay đơn giản để bảo vệ cơ thể chống thú dữ, chống khí hậu khắc nghiệt như Ai Cập cổ đại vẽ mắt màu đen không phải để làm đẹp mà để tránh gió và cát trong sa mạc). Các nguyên liệu, khoáng chất được khám phá, lọc lựa, đào thải, cải tiến, nghiên cứu, tinh chế… ngày càng đa dạng theo thời gian để đạt đến độ hoàn mỹ như ngày nay.

Một trong số các nguyên liệu đó có thể kể đến như:

Bột talc: có rất nhiều nghiên cứu hiện nay cho rằng bột talc không tốt cho sức khỏe con người và đã được nhiều chuyên gia cảnh báo về tác hại của nó, tuy nhiên nó hầu như lại là một nguyên liệu đầu tiên được sử dụng trong phấn mắt. Talc là một loại khoáng chất làm từ magnesium silicate có tính mềm, mịn và độ “trượt” trên da rất êm, là trung gian giúp lớp màu khoáng kết dính và bám trên da mỏng và đều. Đặc biệt lớp bột talc chỉ nằm lại trên bề mặt da mà không gây tắc nghẽn lỗ chân lông, “khiêm tốn” ẩn mình đến mức hầu như khó có thể nhận thấy sự xuất hiện của nó trên da (điều mà phụ nữ luôn ao ước: trang điểm như không trang điểm). Bột talc không tan trong nước, có tính kháng axit và chịu nhiệt nên được sử dụng trong rất nhiều sản phẩm trang điểm khác như: bột phấn nén, phấn phủ, phấn má hồng, sáp khử mùi, lotion, kem dưỡng da. Talc thậm chí còn được sử dụng trong cả chewing gium và dược phẩm (Phấn rôm trẻ em có sử dụng loại bột này)

talc powder

 

Tuy nhiên, so với mica thì bột talc vẫn chỉ là “diễn viên phụ”. Mica là một loại khoáng chất màu được sử dụng rộng rãi nhất trong tất cả các dòng mỹ phẩm trang điểm như phấn mắt, các loại phấn bột, son môi, sơn móng để tạo ra ánh sáng lấp lánh như ngọc trai, xà cừ lộng lẫy và bắt mắt. Mica phản xạ tia cực tím, không dẫn nhiệt, chịu đựng được tác động của thời tiết cũng như các loại hóa chất khác và đặc biệt có độ bám dính lên da rất cao, tạo một độ mịn và mượt khi tiếp xúc với da, có thể thay thế luôn cả lớp bột talc trong nhiều trường hợp. Khi trộn bột mica với oxide sắt, lớp mica sẽ phản chiếu một lớp ánh sáng óng ánh như dát vàng.

Kaolin clay, tiếng Việt thường gọi là đất sét cao lanh, là một loại đất sét trắng, mỏng và mịn nhưng lại có tính hút ẩm cao nên thường được dùng trong mỹ phẩm để kiềm dầu tiết ra (dầu là nguyên chấn chính khiến lớp mỹ phẩm dễ bị trôi hoặc chảy, xỉn màu, bết dính). Ngoài ra, kaolin clay cũng tạo một độ phủ nhẹ trên da, che phủ được phần nào khuyết điểm trên da mặt. Kaolin cùng với bentonite clay từ lâu vốn đã được sử dụng trong các sản phẩm mask bởi tác dụng tẩy rửa, làm sạch, hút bã nhờn, bụi bẩn của nó.

kaolin clay

Calcite, còn có tên gọi là calcium carbonate CaCO3 hay đá vôi, tinh thể này ở dạng bột trắng xuất hiện trong rất nhiều ứng dụng của đời sống con người như: dùng trong chăn nuôi, trồng trọt, xây dựng, làm bột trét tường, sản xuất sơn, hay bột kem đánh răng. Calcite cũng có tính hút ẩm cao, cùng với magnesium carbonate thường được cho vào các loại bột phấn trang điểm nhằm giữ cho lớp mỹ phẩm lâu trôi hơn.

 

Và do đó, để có thể xác định chính xác các thành phần tạo màu trong lớp mỹ phẩm trang điểm của bạn, điều đó còn tùy thuộc vào rất nhiều yếu tố. Khoáng chất là một danh từ chung để nói về vấn đề này. Khoáng chất tạo ra lớp màu bền và đẹp cho mắt, má, môi, móng tay, chân của bạn. Bao hàm luôn trong đó phải kể đến chính là oxide sắt, loại quặng được người đàn bà quyền lực Cleopatra sử dụng từ xưa để tạo ra màu đỏ của son và phấn.

Ngày nay, người ta có thể điều chế từ oxide sắt ra các màu đỏ, cam, vàng, nâu và đen để sử dụng trong nền công nghiệp mỹ phẩm. Oxide chrome tạo ra màu xanh lá, tím, đỏ lam, ngọc lưu ly tạo ra màu xanh dương trong khi ultramarine blue và pink tạo ra màu xanh dương thẫm và màu hồng là kết quản pha trộn của đát sét cao lanh, soda ash, lưu huỳnh và than đá.

Thậm chí đắt đỏ như vàng cũng đã và đang được sử dụng vào công cuộc “làm đẹp” cho phái đẹp. Người Ai Cập cổ đại sử dụng vàng để bôi lên da và tóc. Ngày nay, vàng được mài nhuyễn thành dạng bột để tạo thành tinh thể vàng lấp lánh trong các sản phẩm make-up hàng hiệu và sành điệu.

bột vàng

Một bí mật nho nhỏ của thế giới sắc màu trong mỹ phẩm nữa đó chính là titanium dioxide. Đây là một loại khoáng chất được sử dụng từ cách đây rất lâu (hàng thế kỷ) và rất nhiều trong kem chống nắng vì tính trơ của nó (phản xạ tia UV). Ngoài ra, titanium dioxide còn giúp làm sáng và tăng cường độ rực rỡ của lớp màu khoáng khi được pha trộn chung với nhau. Titanium dioxide được sử dụng trong hầu hết các loại sản phẩm làm đẹp như phấn mắt, phấn má, sơn móng, lotion, son môi, phấn phủ… Thậm chí nó cũng có mặt trong thành phần của Oreo – hãng bánh quy kem bơ danh tiếng và là đóng vai trò một chữ M trong tên hãng kẹo M&M- tình yêu của trẻ thơ.

Nói như vậy không có nghĩa chỉ có mỹ phẩm trang điểm mới độc quyền các loại khoáng chất tạo màu này. Ví dụ như muối cũng là một loại mineral và ai cũng biết muối biển rất tốt trong việc điều trị khá nhiều căn bệnh ngoài da của con người, được sử dụng trong các xà phòng, tẩy tế bào chết, ngâm bồn tắm, thuốc muối, dung dịch vệ sinh…Flourite (còn gọi là Flo) là thành phần không thể thiếu trong kem đánh răng và nước súc miệng để phòng ngừa sâu răng.

Kẽm oxide được cho vào kem dưỡng da để tạo ra lớp phủ mềm và mượt, đồng thời còn có tính trị liệu cho da khô, bị chàm, tróc vẩy…

Bạn thấy đấy, thế giới của chúng ta có rất nhiều loại khoáng chất cần thiết và do đó cũng đem lại rất nhiều sắc màu cho cuộc sống này.

Vậy nên, bạn hãy yên tâm bởi vì tất cả những sản phẩm do Sheashop làm ra đều chỉ chứa các thành phần an toàn và đảm bảo chất lượng, được FDA (Cục quản lý dược và thực phẩm) của Mỹ chứng nhận. Làm đẹp là quan trọng nhưng sức khỏe mới là ưu tiên hàng đầu, phải không nào?

Share this post

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Bản quyền thuộc về: Công ty TNHH SX TM XNK Nguyên Liệu Thiên Nhiên, GPĐKKD số 0312213483 do Sở KHDT TP.HCM cấp ngày 01/04/2013. Đã đăng ký với bộ công thương.